random4.jpg
เมนูหลัก
หน้าหลัก
พระประวัติองค์ต้นราชสกุล
ลำดับราชสกุลทองแถม
ข่าวราชสกุลทองแถม
กิจกรรมราชสกุลทองแถม
บทความ
ห้องฉายหนังฝรั่ง
โครงการพระไตรปิฎกสากล
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
สำนักราชเลขาธิการ เครือข่ายกาญจนาภิเษก พระราชพิธีเฉลิมฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ราชกิจจานุเบกษาที่ประกาศล่าสุด
แนะนำเว็บไซต์
เครื่องประดับเพชรแท้ราคาพิเศษ

จำนวนผู้ออนไลน์
เรามี 24 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สถิติจำนวนครั้งที่มีผู้เข้าชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้182
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้238
mod_vvisit_counterเดือนนี้16248
mod_vvisit_counterตั้งแต่เก็บสถิติ669628
ผอ.กองอนุรักษ์ฯศิลปกรรมตรวจพื้นที่ก่อสร้างอาคารเทศบาลทับวัง ร.4
Share

จากกรณีมีการนำเสนอข่าวการก่อสร้างอาคารสำนักงานเทศบาลนครนครปฐม บริเวณถนนเทศาซอย 1 เขตเทศบาลนครนครปฐม ซึ่งมีงบประมาณกว่า 100 ล้านบาท และมีการขุดพบแนวกำแพงโบราณของพระราชวัง ปฐมนคร ซึ่งเป็นที่ประทับของสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ที่ทรงสร้างไว้ในการแปรพระราชฐานประทับในการบูรณะองค์พระปฐมเจดีย์ และยังพบเครื่องใช้โบราณอายุหลายร้อยปีเพิ่มขึ้นในพื้นที่  

ล่าสุดวันนี้ (17 ก.ค.) เวลา 10.30 น.นางรัชวดี ศรีประพัทธ์ ผู้อำนวยการกองอนุรักสิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรม กระทรวงวิทยาศาสตร์ พร้อมด้วยนายไพบูลย์ พวงสำลี ประธานกลุ่มศรีทวารวดี และคณะกรรมการเครือข่ายวัฒนธรรมเขตพื้นที่ 2 จังหวัดสุพรรณบุรี และคณะได้เข้าตรวจสอบบริเวณจุดที่มีการขุดพบหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ ในยุคสมัยรัชกาลที่ 4 ซึ่งเบื้องต้นพบว่าหลักฐานก้อนอิฐที่ก่อสร้างเป็นแนวกำแพงนั้นอยู่ในยุคสมัยของรัชกาลที่ 4 และยังพบของใช้โบราณอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะช้อนหยกผสมเนื้อดินเผาอายุนับร้อยปีเศษ ซึ่งเป็นของราชวงศ์ชิน ประเทศจีน ในยุครัชกาลที่ 2 ซึ่งอยู่ในราวปี พ.ศ.2400-2450 และเบี้ยดินเผาถูกฝังอยู่ในพื้นดินโดยยังพบว่าของโบราณที่ขุดพบนั้นบางชิ้นมีอายุหลายร้อยปี ซึ่งคาดว่าจะเป็นก่อนยุคที่รัชกาลที่ 4 จะเข้ามาก่อสร้างพระราชวังปฐมนครปฐม โดยการตรวจสอบดังกล่าวนางรัชวดี ได้นำหลักฐานและถ่ายภาพเก็บไปประกอบเป็นหลักฐาน เพื่อนำเข้าประชุมต่อคณะอนุกรรมการสิ่งแวดล้อมและศิลปกรรม กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ นำไปหารือเพื่อหาแนวทางการดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ ยังพบว่าการขุดพื้นที่ยังมีการพบแนวกำแพงและวัตถุโบราณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการขุดแนวดินฝั่งทิศตะวันตก และคาดว่าจะพบหลักฐานต่างๆ เพิ่มขึ้น      

นายไพบูลย์ พวงสำลี ประธานกลุ่มศรีทวารวดี และคณะกรรมการเครือข่ายวัฒนธรรมเขตพื้นที่ 2 จ.สุพรรณบุรี กล่าวว่า เดิมทีตนเองและกลุ่มได้พยายามเรียกร้องให้มีการขุดสำรวจพื้นที่ดังกล่าวมากว่า 1 ปีเศษและได้แจ้งไปยังกรมศิลปากร เพื่อให้มีการสำรวจ และทำหนังสือไปยังนางไขศรี แสงอรุณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนะธรรมแล้ว ซึ่งได้มีหนังสือสั่งการลงมาให้เทศบาลนครนครปฐม ทำการสำรวจพื้นที่ ก่อนที่จะมีการทุบอาคารหลังเก่าที่สร้างไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2500 ซึ่งหลายคนยังเข้าในผิดคิดว่าเป็นพระราชวังปฐมนครเดิมที่เคยก่อสร้าง และนำมาปรับปรุงเป็นอาคารสำนักงานเทศบาลนครนครปฐม ซึ่งจริงแล้วอาคารที่เพิ่งทุบไปก็ก่อสร้างทับพระราชวังเดิมเอาไว้ 

โดยความสำคัญของพระราชวังปฐมนครนั้น นับเป็นจุดกำเนิดความเจริญของจังหวัดนครปฐมและพระพุทธศาสนาในประเทศไทย เนื่องจากในยุคของพระเจ้าอโศกมหาราช ได้ส่ง พระโสนะ และพระอุตละ เดินทางมายังดินแดนสุวรรณภูมิ เพื่อเผยแพร่พระพุทธศาสนา ซึ่งมีการก่อสร้างองค์พระปฐมเจดีย์องค์เดิม จากนั้นก็มาถึงยุคเสื่อมของอาณาจักรทวารวดี สถานที่ดังกล่าวจึงกลายเป็นที่รกร้าง ก่อนที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าจะเสด็จมาพบและตั้งจิตในการบูรณะองคำพระปฐมเจดีย์ จึงได้มีรับสั่งให้ขุดคลองเจดีย์บูชา มาจากคลองบางกอกน้อย เพื่อเป็นที่ลำเลียงอุปกรณ์ในการก่อสร้างในการบูรณะองค์พระปฐมเจดีย์ กระทั่งมาเสร็จสิ้นในรัชกาลที่ 6 จึงถือว่าเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ไม่ใช่แค่เพียงจังหวัดนครปฐมแต่เป็นของประเทศไทยโดยก่อนหน้าสำนักงานอนุรักสิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรม กระทรวงวิทยาศาสตร์ ได้มีหนังสือสั่งการมายังเทศบาลนครนครปฐม ให้มีการขุดสำรวจและให้กรมาศิลปากรขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน โดยหลังจากมีการทุบอาคารหลังเก่าไปแล้วทางเทศบาลได้อนุมัติเงินจำนวน 5 แสนบาท ในการขุดสำรวจแต่ก็ไม่พบ กระทั่งกลุ่มดำเนินการของกลุ่มศรีทวารวดี จึงได้ปีนขึ้นไปยังกึ่งกลางขององค์พระปฐมเจดีย์ และนำภาพถ่ายทางอากาศมาประกอบกับหลักฐานภาพเก่าและชี้จุดให้ทำการขุดโดยการขออธิษฐานจิตสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จึงได้ขุดพบตรงตามหลักฐานที่มีอยู่       นายไพบูลย์ พวงสำลี กล่าวอีกว่า หลังจากการดำเนินการดังกล่าว ขณะนี้ก็ยังไม่ทราบว่าจะมีการดำเนินการต่อไปอย่างไร เพราะไม่ทราบว่าเทศบาลนครนครปฐมจะมีการ ก่อสร้างอาคารสำนักงานมูลค่านับร้อยล้านต่อหรือไม่ และยังไม่มีคำสั่งจากหน่วยงานใดแจ้งข้อมูลถึงความชัดเจนในการดำเนินการ ส่วนวัตถุโบราณที่พบจะนำไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ที่ตั้งอยู่ภายในองค์พระปฐมเจดีย์ เพื่อให้เป็นที่ศึกษาต่อไป

วันเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่ได้ขอติดต่อเข้าไปสำรวจในพื้นที่ ที่กำลังมีการขุดตรวจสอบแต่ก็ไม่ได้รับการอนุญาตให้เข้าและขอตรวจสอบบุคคลที่จะเข้าออกโดยละเอียด และมีการนำป้ายมาติดไว้ที่ด้านหน้าทางประตูว่า สถานที่ราชการห้ามบุคคลภายนอกเข้า และบุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องห้ามเข้า โดยจากกระแสดังกล่าวได้มีกลุ่มที่สำรวจประวัติศาสตร์ของจังหวัดนครปฐมได้ให้ข้อมูลว่า การขุดพบแนวกำแพงพระราชวังปฐมนครครั้งนี้ยิ่งมีการขุดสำรวจเท่าไหร่ก็ยิ่งจะพบหลักฐานเพิ่มขึ้น เนื่องจากโดยรอบบริเวณนั้นจากภาพถ่ายเดิมนั้นมีบริเวณฝั่งซ้ายของพระราชวังปฐมนคร จะมีอาคารของค่ายเสือป่าที่รัชกาลที่ 6 ทรงก่อสร้างไว้เป็นกำลังในการรักษาประเทศ รวมถึงมีค่ายทหาร เรือนช้าง เรือนม้า ด้านหลังมีกองกำลังค่ายทหารปรากฏในภาพ และการเรียกร้องให้มีการย้ายการก่อสร้างอาคารเทศบาลนั้นก็ได้มีกลุ่มเคลื่อนไหวให้มีการย้ายไปสร้างจุดอื่นมาโดยตลอด

 

(ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 18 กรกฎาคม 2550)

 
© 2014 เว็บไซต์ราชสกุลทองแถม
Joomla! is Free Software released under the GNU General Public License.
fbPixel